Trồng gừng trong bao mang lại thu nhập cao (Chủ nhật, 10/07/2011 - 19:28)

Bà con nông dân nhiều nơi đang trồng gừng theo cách mới cơ động và hiệu quả hơn. Trồng gừng trong bao nylon, trong giỏ tre, trong bao xi măng tận dụng... là những phương pháp sản xuất mới đang được thực hiện có hiệu quả ở một số tỉnh.

Đầu tư trên diện tích khoảng 3.000m2 với số vốn khoảng 5 triệu đồng cả giống lẫn phân bón, ông Ninh Xuân Đăng (ấp Tân Đồng, phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài, Bình Phước) đang có cơ hội lãi vài chục triệu đồng từ trồng gừng trong bao.

 

Ông Bùi Xuân Toản - cán bộ Hội ND phường Tân Thiện cho hay, mô hình trồng gừng trong bao như hộ của ông Đăng và các hộ trong ấp Tân Đông là một mô hình mới. Hội ND phường đã có liên hệ Trung tâm Khuyến nông tỉnh đề nghị hỗ trợ về kỹ thuật chăm sóc để mở rộng mô hình trong thời gian tới. Tuy nhiên, do gừng là cây trồng mới tại địa phương nên tài liệu kỹ thuật còn sơ sài. Hội sẽ tiếp tục vận động ND mở rộng diện tích trong các năm tới.

 

Trồng gừng theo phương pháp này đầu tư ít, không tốn nhiều công, gừng lớn nhanh (gấp đôi so với cách thông thường). Đặc biệt có thể chủ động sơ tán, di dời gừng khi bị lũ lụt, đất bị ngập nước. Trồng 7-8 tháng có thể thu hoạch. Trung bình 1 bao thu được 1,5-2kg gừng củ, lãi gấp nhiều lần so với cách trồng thông thường. Thí điểm thực hiện thành công đầu tiên về mô hình này tại xã Núi Voi, huyện Tri Tôn (An Giang) kiểu trồng gừng trong túi bầu (bọc nylon). Sau 5 tháng trồng thử nghiệm, gừng phát triển tốt cho năng suất và lợi nhuận cao.

 

Về kỹ thuật, phải chọn gừng già trên 8 tháng tuổi, sạch bệnh. Gừng giống cần được ủ nơi bóng râm, tưới nước cho nhú mầm. Mỗi ký gừng giống có thể trồng 15 - 20 bọc. Gừng là loại cây ưa đất tơi xốp, nhiều mùn, rác hữu cơ, phân chuồng... Pha trộn đất trồng theo tỷ lệ đất đen (70%) + phân chuồng, hữu cơ (30%) cho vào bọc nylon loại 5kg, dày khoảng 10cm, đặt hom gừng vào giữa bọc phủ lớp đất nhẹ chừng 2cm, trải lên mặt lớp tro trấu cũ đã hoai để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại. Khi trồng hom gừng nên tách hom giống bằng tay (không nên dùng dao, vì có thể nhiễm bệnh), mỗi hom giống dài khoảng 2 - 5cm, có ít nhất là một mầm.

 

Tốn khá nhiều thời gian, công sức nghiên cứu, thử nghiệm, ông Phạm Huynh ở xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) cuối cùng đã tìm ra cách trồng gừng mới lạ được nhiều nông dân học hỏi và làm theo.

 

Cách trồng của ông Huynh về cơ bản gồm: dùng vỏ bao xi măng giặt sạch, đáy bao đục 6 lỗ; dùng trấu, đất, phân trộn đều theo tỷ lệ 4 trấu + 1 đất + 1 phân chuồng hoai mục, sau đó cho vào bao. Củ gừng giống sau khi ủ lên mầm được cấy vào bao. Chăm sóc thì chỉ cần tưới nước và bón thêm 2 lần phân.

 

"Lần đầu, cách thời gian trồng từ 30 đến 45 ngày. Mỗi bao gừng bón 1 thìa phân NPK quanh gốc. Sau đó cho thêm vào một lớp hỗn hợp chất hữu cơ dày khoảng 20 cm với tỷ lệ 1 phân chuồng hoai mục + 1 đất + 3 trấu. Lần 2, cách thời gian bón lần một 60 ngày. Mỗi bao bón thêm 1 thìa phân NPK quanh gốc. Sau đó cho thêm vào bao một hỗn hợp chất hữu cơ với tỷ lệ 1 phân chuồng hoai mục + 1 đất + 4 trấu. Việc phòng trừ sâu bệnh cho gừng cũng đơn giản, bao nào bị sâu bệnh dễ dàng đem ra cách ly, không để lây lan", ông Huynh nói.

 

Mai Trung

Các tin mới
Các tin khác
Trung tâm dạy nghề các tỉnh thành phố
Xem nhiều nhất
Comments trao đổi
Van Thanh Le
Nguyen Dinh Le
Vai trò nông dân trong xây dựng nông thôn
Hoa lúa mới xứng là biểu tượng Quốc h
Xem tiếp >>  
Thăm dò ý kiến
Bộ xây dựng chủ trương xây dựng trục Hồ Tây - Ba Vì UBND thành phố Hà Nội đã đề xuất bỏ trục này lại thay đổi ý kiến. Theo bạn?
Nên làm
Không nên
Ý kiến khác
Liên kết website